เรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือชุดใหม่ของกองทัพเรือ

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศได้รับเชิญจาก Marsun Shipbuilding และกองทัพเรือให้เข้าร่วมในพิธีวางกระดูกงูเรือชุดใหม่ของกองทัพเรือคือเรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ที่อู่ของบริษัท Marsun Shipbuilding ในจังหวัดสมุทรปราการ โดยมีพล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ประกอบพิธีวางกระดูกงูและเจิมเรือทั้ง 3 ลำที่กำลังสร้างอยู่เพื่อความเป็นสิริมงคล

ภารกิจของเรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือคือตรวจการณ์ ลาดตระเวน ป้องกันการแทรกซึมในทะเล คุ้มครองเรือประมงและเรือพาณิชย์ ป้องกันและคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน รักษากฏหมายในทะเลตามอำนาจหน้าที่ที่กองทัพเรือได้รับมอบหมาย การถวายความปลอดภัยแด่พระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้งสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือสาขาต่าง ๆ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลและชายฝั่ง

โดยเรือมีทั้งแบบปฏิบัติการพิเศษซึ่งสามารถนำส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองทัพเรือได้ หรือแบบพยาบาลซึ่งสามารถนำตู้ Container ที่ติดตั้งห้องผ่าตัดและห้องรักษาพยาบาลไปกับเรือได้เพื่อใช้ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยแนวคิดของการต่อเรือในชั้นนี้ได้แบบมาจากเรือของเอกชนที่ใช้รับส่งพนักงานที่ทำงานในแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล มาประยุกต์ใช้ในงานของกองทัพ ซึ่งประหยัดกว่าการออกแบบเรือใหม่ทั้งหมด โดยตัวเรือทำจากอะลูมิเนียม ต่อตามมาตราฐานทางการ และจะเข้าประจำการในกองเรือยามฝั่งซึ่งตั้งอยู่ในอ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ความมุ่งหมายของการใช้เรือลำนี้อยู่ที่การใช้ในการป้องกันภัยคุกคามในระดับต่ำ และการช่วยเหลือประชาชนจากภัยพิบัติ จึงทำให้เรือไม่ต้องติดอาวุธหนัก โโยเรือติดปืนกลขนาด 30 มม. 1 แท่น ติดปืนกลขนาด .50 นิ้ว 2 แท่น และเครื่องยิงลูกระเบิด รวมถึงสามารถติดจรวดนำวิถีได้ถ้าต้องการใช้ในภารกิจที่ต้องพบกับภัยคุกคามระดับสูง โดยใช้งบประมาณในการต่อเรือทั้ง 3 ลำราว 553 ล้านบาท

บริษัท Marsun Shipbuilding จะต่อเรือและส่งมอบเรือให้กับกองทัพเรือในปี 2556 ซึ่งการที่กองทัพเรือต่อเรือจากอู่ในประเทศนั้น ถือได้ว่าเป็นการส่งเสริมการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน และเป็นการแสดงความเชื่อมั่นในคุณภาพและฝีมือของคนไทยที่มีความสามารถในการพัฒนาแบบเรือให้ได้ตามมาตราฐานสากล ซึ่งจะทำให้อุตสาหกรรมป้องกันประเทศเติบโตได้อย่างยั่งยืนต่อไป

 

Share
 

E-book

DTech Fanpage

DTech Fanpage

Website QR Code

dtad QR Code

เชื่อมต่อเว็บไซต์ผ่าน QR Code

Social Bookmark

FacebookMySpaceTwitterGoogle BookmarksRedditTechnoratiRSS Feed

Who's Online

We have 18 guests online

Copyright © 2015 Defence Technology Analysis Department: ฝ่ายวิเคราะห์เทคโนโลยีป้องกันประเทศ. All Rights Reserved.
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.