Defense news around the world – 18 - 24 ก.พ. 56

๏ “Cobra Gold 2013”: การฝึกยกพลขึ้นบกที่หาดยาว/ ไทย – การฝึกผสม Cobra Gold ประจำปี ค.ศ.2013 กำลังย่างก้าวเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการฝึก โดยในระหว่างวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น กองกำลังนาวิกโยธิน จาก 31st Marine Expeditionary Unit และกองกำลังนาวิกโยธินไทย ได้ร่วมฝึกการโจมตีแบบยกพลขึ้นบก โดยเปิดฉากเริ่มต้นด้วยการจำลองการบินทิ้งระเบิดบริเวณชายหาดจากเครื่องบินรบ F/A-18 Hornet ที่บินควบคู่กันมาจำนวน 2 ลำ ตามมาด้วยเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ UH-1Y Huey และ AH-1W Super Cobra ซึ่งแตกต่างจาก AH-1 ในรุ่นอื่นๆ คือ มีอุปกรณ์ค้นหาเป้าหมาย และมีกล้องมองกลางคืนที่ช่วยเสริมสร้างเขี้ยวเล็บในการปฏิบัติภารกิจในช่วงกลางคืน มีหน้าที่หลักในการบินอารักขาเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงพล และรับบทบาทรองทำหน้าที่เป็นฐานยิงลอยฟ้าให้กับกำลังพลระหว่างปฏิบัติการยกพลขึ้นบก

หลังจากการผนึกแสนยานุภาพการโจมตีทั้งจากอากาศยานปีกนิ่งและปีกหมุนแล้ว ชุดพลร่มจากกองกำลังนาวิกโยธินได้เข้าจู่โจมทางอากาศ พร้อมไปกับการยกพลขึ้นบกของชุดจู่โจมจากกองกำลังนาวิกโยธินของทั้งสองประเทศ ด้วยยานสะเทินน้ำสะเทินบก ที่เข้าเทียบตลอดแนวชายหาดได้อย่างพร้อมเพรียง ก่อนที่เครื่องบิน CH-46E Sea Knight CH-53E Super Stallion และ เครื่องบิน MV-22B Osprey จะทำการบินผ่านด้วยรูปขบวนแบบเรียงหน้ากระดาน ก่อนที่จะปิดฉากการฝึกด้วยการส่งกำลังบำรุงจากยาน Landing Craft Air Cushion (LCAC)  ซึ่งสามารถทำความเร็วสูงสุดได้กว่า 70 น็อต รองรับการบรรทุกน้ำหนักได้กว่า 60 ตัน

ต่อมาในวันที่ 15 ก.พ. 56 นาวิกโยธินไทยและสหรัฐ ได้ร่วมกันฝึกการโจมตีฉาบฉวยด้วยเรือเล็กที่หาดยาว ซึ่งประกอบไปด้วยเรือเร็วแบบ Combat Rubber Raiding Craft, CRRC ซึ่งเป็นเรือที่ใช้โดยกองกำลังจากหน่วยนาวิกโยธินและหน่วยรบพิเศษ SEAL ของกองทัพเรือในการจู่โจมเร็ว สำหร้บการฝึกครั้งนี้ประกอบไปด้วย กองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐจำนวน 18 ลำ และจากนาวิกโยธินไทยอีก 7 ลำ สนธิกำลังพลโดยรวมกว่า 150 นาย ภายหลังจา กนั้น กองกำลังจากทั้งสองประเทศได้ทำการเข้าโจมตีบริเวณพื้นที่เป้าหมาย และสามารถบรรลุภารกิจได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ก่อนเดินทางกลับเจ้าหน้าที่ของ สทป. ได้รับเชิญให้เข้าเยี่ยมชมบริเวณพื้นที่ลานจอดยานพานหะทางบกหรือ Motor Pool เพื่อชมยานเกราะล้อยางแบบ LAV-25 ที่พกพาแสนยานุภาพด้วยปืนกลขนาด 25 มม. M242 Bushmaster และเกราะที่เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับยานเกราะอีกด้วย

การฝึกในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการช่วยยกระดับทักษะและความพร้อมของกำลังจากทั้งสองประเทศแล้ว ยังเป็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์จากการปฏิบัติภารกิจ และเป็นการสานสัมพันธ์ภาพอันดีระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นสืบต่อไป/ DTI

 

 

 

 

 

๏ สาธารณรัฐบอตสวานาประจำการเครื่องบินใบพัดสำหรับฝึกแบบ PC-7 MkII/ลอนดอน – บริษัท Pilatus ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ส่งมอบเครื่องบินฝึกแบบ PC-7 MkII ให้แก่กองทัพบอตสวานา ณ กรุงกาโบโรน (Gaborone) สาธารณรัฐบอตสวานา เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา

สาธารณรัฐบอตสวานาจะนำเครื่องบินฝึกแบบใหม่นี้ จำนวน 5 ลำ เข้าประจำการแทนที่เครื่องบินฝึกแบบเดิม PC-7s  ที่มีอยู่แล้ว จำนวน 6 ลำ สำหรับการจัดซื้อเครื่องบินฝึกพร้อมอุปกรณ์และการบำรุงรักษาในครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 40 ล้านฟรังค์สวิส หรือราว 44 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เครื่องบินฝึกแบบ PC-7 MkII นี้ใช้สำหรับเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนการบินก่อนขึ้นบินจริงกับเครื่องบินขับไล่แบบ F-5 ของบริษัท Northrop Grumman/ Flightglobal


๏ สหรัฐอเมริกายกเลิกโครงการเรือเหาะหาข่าว LEMV/สหรัฐอเมริกา – กองทัพบกสหรัฐอเมริกายกเลิกโครงการเรือเหาะลาดตระเวนและตรวจการณ์ที่บินได้เป็นเวลานาน (Long Endurance Multi-Intelligence Vehicle; LEMV) ซึ่งเป็นอากาศยานเบากว่าอากาศที่ผลิตโดยบริษัท Northrop Grumman

LEMV เป็นเรือเหาะของกองทัพบกสหรัฐฯ นับเป็นเรือเหาะรุ่นที่ 3 ที่ได้รับการพัฒนาหลังจากเรือเหาะ MZ-3A ของกองทัพเรือสหรัฐฯ  และเรือเหาะ Blue Devil 2 หรือ BD2 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ

LEMV ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับภารกิจการตรวจการณ์และลาดตระเวนหาข่าวในสมรภูมิอัฟกานิสถานในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีที่ผ่านมา แต่เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งด้านเทคนิค ด้านประสิทธิภาพ รวมถึงข้อจำกัดต่างๆ อาทิ โครงการนี้ใช้ระยะ 2 ปี ในการพัฒนา ใช้งบประมาณกว่า 356 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำหนัก LEMV ที่มากกว่าที่คาดไว้ได้ ซึ่งอาจทำให้เรือเหาะดังกล่าวไม่สามารถลอยอยู่ในอากาศได้นานถึง 21 วัน ตามที่คาดหวังไว้ โดยอาจลอยอยู่ในอากาศได้เพียง 5-6 วันเท่านั้น นอกจากนี้  ยังมีเหตุผลอื่นอีก คือ LEMV ถูกคาดหวังว่าจะนำไปประจำการที่อัฟกานิสถาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการหาข่าวในวงกว้าง แต่ภายหลังจากการถอนกำลังภายหลังสงครามสงบลงในปี ค.ศ.2014 แล้ว LEMV นี้ ก็จะหมดภารกิจลง ดังนั้น จึงเป็นเหตุให้กองทัพบกสหรัฐฯ ตัดสินใจยุติการพัฒนาโครงการเรือหาะนี้/ Popsci

 

๏ เกาหลีเหนือทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 3/เกาหลีเหนือ - เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 56 ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งที่ 3 ซึ่งได้รับการยืนยันจากรัฐบาลเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น โดยโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น นาย Yoshihide Suga กล่าวว่ามีแผ่นดินไหวที่ไม่ได้เกิดตามธรรมชาติ วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 5.2 ริกเตอร์ ที่ความลึกเกือบ 1 กม. ในเกาหลีเหนือ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุจากการทดสอบนิวเคลียร์ เมื่อเวลา 11.57 น. ตามเวลาท้องถิ่น

องค์กรสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) กล่าวว่าตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4.9 ริกเตอร์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ากระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้สันนิษฐานว่าการเกิดแผ่นดินไหวอาจเป็นผลมาจากการระเบิดของนิวเคลียร์ ที่มีแรงระเบิด 6 – 7 กิโลตัน

นาย Tibor Toth ประธานองค์การสนธิสัญญาห้ามทดลองอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (CTBTO) กล่าวว่าจากข้อมูลขององค์กรวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4.9 ริกเตอร์ โดยจุดที่เกิดแผ่นดินไหวสอดคล้องกันกับการทดสอบนิวเคลียร์เมื่อปี พ.ศ.2549 และ พ.ศ. 2552 ที่ฐานทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดิน Punggye-ri ในภาคเหนือของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือเปิดเผยว่าได้ใช้ระเบิดปรมาณูที่มีน้ำหนักเบา และมีขนาดเล็กลงกว่าครั้งก่อน สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ (KCNA) กล่าวเสริมว่าการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์นี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมในพื้นที่โดยรอบ

กระทรวงการต่างประเทศของจีนประณามการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งนี้อย่างรุนแรง ว่าเกาหลีเหนือไม่ใส่ใจในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จึงได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์อีกครั้ง รัฐบาลจีนได้คัดค้านการกระทำดังกล่าว และยืนยันที่จะไม่ให้มีการใช้นิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี ไม่ต้องการเพิ่มนิวเคลียร์ และต้องการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ

รัสเซียได้วิจารณ์การทดสอบนิวเคลียร์อย่างรุนแรง ขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นาย Barack Obama กล่าวว่าการดำเนินการของประชาคมระหว่างประเทศที่น่าเชื่อถือ และรวดเร็วเพื่อต่อต้านเกาหลีเหนือเป็นสิ่งที่จำเป็น คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ประชุมช่วงบ่ายของวันที่ 12 ก.พ. 56 แม้ว่าจะมีมาตรการการลงโทษอย่างครอบคลุมแล้ว แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าจะสามารถห้ามปรามไม่ให้เกาหลีเหนือทดสอบหรือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นาย Han Sukhee มหาวิทยาลัย Yonsei ของจีน ได้ส่งข้อความไปยังรัฐบาลของสหรัฐอเมริกา จีน และเกาหลีใต้ ว่าวัตถุประสงค์ของเกาหลีเหนือคือการได้รับการยอมรับจากอเมริกาในเรื่องนิวเคลียร์ พวกเขาไม่ต้องการเจรจาเพื่อลดนิวเคลียร์ แต่พวกเขาต้องการมีอาวุธนิวเคลียร์เพื่อต่อรองกับอเมริกา/ Jane's

Share
Last Updated on Wednesday, 20 February 2013 17:51  

E-book

DTech Fanpage

DTech Fanpage

Website QR Code

dtad QR Code

เชื่อมต่อเว็บไซต์ผ่าน QR Code

Social Bookmark

FacebookMySpaceTwitterGoogle BookmarksRedditTechnoratiRSS Feed

Who's Online

We have 13 guests online

Copyright © 2015 Defence Technology Analysis Department: ฝ่ายวิเคราะห์เทคโนโลยีป้องกันประเทศ. All Rights Reserved.
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.