Defense news around the world - 13 มิ.ย. - 19 มิ.ย. 54

๏ เวียตนามเตรียมซ้อมรบทางทะเลด้วยอาวุธจริง/เวียตนาม – กองทัพเรือเวียตนามประกาศซ้อมรบทางทะเลด้วยอาวุธและกระสุนจริง โดยการซ้อมจะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน ในบริเวณเกาะเฮินอง (Hon Ong) ห่างจากชายฝั่งจังหวัดกว๋างนาม ในภาคกลาง ประมาณ 40 กิโลเมตร แม้ทางการเวียตนามจะปฏิเสธการให้เหตุผลของการซ้อมรบในครั้งนี้ แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าเวียตนามต้องการซ้อมรบเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการตอบโต้จีนที่จู่โจมเรือประมง และเรือสำรวจธรณีของเวียตนามบนน่านน้ำทะเลจีนใต้ในช่วงที่ผ่านมา

๏ ประธานาธิบดีเยเมนหนีออกจากประเทศแล้ว/เยเมน – ประธานาธิบดี Ali Abdullah Saleh ของประเทศเยเมน ได้หลบหนีออกจากประเทศเยเมนแล้ว หลังจากถูกกลุ่มผู้ประท้วงติดอาวุธโจมตีบ้านพักอย่างหนักด้วยอาวุธจรวดจนทำให้ประธานาธิบดีบาดเจ็บสาหัส โดยต้องหนีไปรักษาตัวในประเทศซาอุดิอาระเบีย ทั้งนี้การประท้วงขับไล่ประธานาธิบดี Ali Abdullah Saleh เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนมรกาคมที่ผ่านมา และถึงแม้ว่าประธานาธิบดี Ali Abdullah Saleh จะหลบหนีไปแล้ว แต่การประท้วงและความรุนแรงยังคงเกิดอย่างต่อเนื่อง

C-295M

๏ กองทัพสาธารณรัฐเชกประกาศเลิกใช้ AN-26s/สาธารณรัฐเชก – กองทัพอากาศเชกประกาศปลดประจำการเครื่องบินลำเลียง Antonov AN-26s จากสมัยโซเวียตซึ่งเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2525-2526 และปัจจุบันมีอายุเกือบ 30 ปี โดยกองทัพเชกมีได้นำ CASA C-295M ของสเปนมาเข้าประจำการแทน Antonov AN-26s อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว ทั้งนี้ CASA C-295M สามารถลำเลียงทหารได้ 71 นาย หรือพลร่มพร้อมอุปกรณ์ 48 นาย หรือทหารบาดเจ็บพร้อมเครื่องมือแพทย์ 24 นาย

๏ Boeing สั่งซื้อ APG-79 AESA จาก Raytheon Company/สหรัฐฯ - Raytheon Company ได้รับสัญญาจาก Boeing เพื่อผลิตและส่งมอบเรดาร์ APG-79 AESA ซึ่งจะใช้ติดตั้งในเครื่องบิน F/A-18 Super Hornet โดยเป็นการจัดซื้อรอบที่สองตามโปรแกรม Multi-Year III โดยการจัดซื้อครั้งนี้มีจำนวนเรดาร์ APG-79 AESA ทั้งหมด 42 ชุด โดยจะนำไปติดตั้งในเครื่องบิน F/A-18 Super Hornet ในสถานที่ของ Raytheon Company ที่ El Segundo แคลิฟอร์เนีย, Andover มิสซิซิปปี, Forest มิชชิแกน, และ Dallas เทกซัสAPG-79 AESA

๏ ซาอุดิอาระเบีย ตกลงซื้อ BLACK HAWK/ซาอุดิอาระเบียและสหรัฐฯ - Sikorsky Aircraft Corp. ได้ลงนามมูลค่า 26 ล้านเหรียญ(ประมาณ 810 ล้านบาท) ภายใต้โปรแกรม FMS (Foreign Military Sales) ของรัฐบาลสหรัฐฯ กับประเทศซาอุดิอาระเบีย ในการจัดหาเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ UH-60L BLACKUH-60L BLACK HAWK HAWK ให้แก่กองทัพซาอุดิอาระเบียจำนวน 2 ลำ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จและส่งมอบราวเดือนกันยายนปีหน้า

๏ Oshkosh Defense ส่งมอบ FMTV/สหรัฐฯ - Oshkosh Defense ได้ส่งมอบรถบรรทุกและรถลากทางยุทธวิธีขนาดกลาง (Medium Tactical Vehicles - FMTV) จำนวน 400 คัน ให้แก่กองทัพสหรัฐฯ ภายใต้การสั่งซื้อจาก TACOM Life Cycle Management Command (LCMC) ของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาจัดหา 5 ปีมูลค่ากว่า 71 ล้านเหรียญ(ประมาณ 2200 ล้านบาท) ของ Oshkosh Defense เพื่อผลิตรถบรรทุกและรถลาก รวมถึงการซ่อมบำรุงและการฝึก ให้กับกองทัพสหรัฐฯ โดยคาดว่าการส่งมอบจะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2556

 

 

 

SDA2..

Share
Last Updated on Tuesday, 21 June 2011 11:12  

E-book

DTech Fanpage

DTech Fanpage

Website QR Code

dtad QR Code

เชื่อมต่อเว็บไซต์ผ่าน QR Code

Social Bookmark

FacebookMySpaceTwitterGoogle BookmarksRedditTechnoratiRSS Feed

Who's Online

We have 14 guests online

Copyright © 2015 Defence Technology Analysis Department: ฝ่ายวิเคราะห์เทคโนโลยีป้องกันประเทศ. All Rights Reserved.
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.